MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM | Cơ sở vật chất hiện đại - tiên tiến theo tiêu chuẩn của bộ y tế
XEM NHANH CHUYÊN KHOA
Tiểu Nhiều, Tiểu Buốt, Tiểu Rắt
ĐIỀN THÔNG TIN - CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI
Nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên cho cơ thể chủ yếu đến từ các loại thực phẩm như rau xanh khoảng 0,7-2,8%, có cả trong các loại hoa quả chín nhưng hàm lượng ít hơn dao động khoảng 0,5-1,3%, khoai, sắn, măng và các loại hạt như gạo, đậu đỗ, ngô, lúa mỳ,… lại rất giàu chất xơ chiếm đến 0,7-4,5%.
Chất xơ được chia thành hai loại là loại thô (xơ không hòa tan) và loại mịn (xơ hoàn tan). Loại xơ mịn thì khả năng phân giải và đồng hóa càng cao và cơ thể dễ dàng hấp thu. Cụ thể như xơ trong khoai tây, bắp cải là dạng mịn, còn xơ của các loại hạt ngũ cốc lại là xơ thô, bền vững và khó hòa tan hơn.
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Chất xơ có tác dụng chống táo bón khi đó khi vào ruột chất xơ hút nhiều nước, kích thích nhu động ruột giúp quá trình co bóp diễn để thải phân ra ngoài dễ dàng, đây là một cách phòng bệnh hậu môn hiệu quả, ngoài ra còn giúp điều hòa vi khuẩn có lợi tại đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa.
Giảm lượng cholesterol trong máu
Với sự hỗ trợ của chất xơ hút nước sẽ nở ra và giữ muối mật trong các lớp chất nhầy rồi đẩy chúng đi ra ngoài cùng với phân từ đó làm giảm hấp thu muối tại mật. Nó cũng là giảm lượng cholersterol có hại trong máu do đó đừng quên bổ sung chất xơ trong bữa ăn.
Chất xơ trong thực phẩm có tác dụng giúp bệnh nhân chống lại bệnh hậu môn
Điều hòa lượng đường huyết
Chất xơ còn giúp tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dày, làm chậm quá trình phân giải, hấp thu glucose khiến lượng đường tăng từ từ nên đường huyết ở mức ổn định. Người bị tiểu đường nên tăng cường chất xơ sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Giảm cân
Một bữa ăn chứa nhiều chất xơ sẽ ít năng lượng nhưng lại khiến cơ thể lâu đói, giảm cảm giác thèm ăn đồng thời ngăn cản hấp thu các chất béo, đặc biệt tốt cho chế độ ăn của người bị béo phì.
Ngừa bệnh ung thư
Vai trò của các chất xơ tốt cho sức khỏe làm giảm nguy cơ ung thư ở đại tràng kết hợp với vi khuẩn có lợi. Từ đó, tạo nên các chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và đẩy các tác nhân gây ung thư ra khỏi cơ thể, đồng thời do khả năng giảm lượng estrogen làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Xem thêm:
Đậu đỏ: Chất xơ bão hòa trong đậu đỏ làm giảm lượng cholesterol trong máu, còn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp và giúp làm đẹp hiệu quả.
Dâu tây: Trái cây ngon, bổ dưỡng không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da hiệu quả ở chị em phụ nữ. Không chỉ chứa chất xơ mà hàm lượng vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa mạnh rất nhiều.
Hạnh nhân: Các chất xơ tốt cho sức khỏe không thể thiếu hạnh nhân vừa giàu chất xơ, protein và cung cấp nhiều năng lượng, giảm cholesterol và đẩy lùi bệnh tiểu đường.
Hạt hạnh nhân là một món ăn giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể
Củ cải: Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như folate, sắt, đồng, mangan và kali, đặc biệt là chất xơ. Bạn nên bổ sung ngay vào trong chế độ ăn hàng ngày để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Khoai lang: Giúp cơ thể nhanh nó và có vị ngọt, chứa nhiều beta-carotene, vitamin nhóm B và các khoáng chất khác, đặc biệt tốt đối với người mắc bệnh hậu môn.
Quả táo: Chất xơ có trong táo và lớp vỏ của nó nhiều hơn các loại quả khác, hơn nữa còn tốt cho người có cholesterol cao, vì chất xơ hòa tan trong táo giúp điều chỉnh lượng cholesterol.
Tin tức y tế
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
MÔI TRƯỜNG PHÒNG KHÁM | Cơ sở vật chất hiện đại - tiên tiến theo tiêu chuẩn của bộ y tế
Giới Thiệu
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THỦ DẦU MỘT
303 Đại Lộ Bình Dương, P. Chánh Nghĩa
TP. Thủ Dầu Một ( đối diện tòa nhà Becamex )
Hotline : 0908 522 700
Khám bệnh từ : 8h00 - 20h00